Giới thiệu về nhà trường

Nằm trên đồi cao, giữa trung tâm thành phố Hạ Long, trường THCS Kim Đồng được thành lập từ năm 1964 với tên gọi Trường cấp II Lao động. Năm 1978 trường được đổi tên thành trường PTCS Kim Đồng. Tháng 8 năm 2000, trường được sát nhập với khối cấp II của trường PTCS Võ Thị Sáu thành trường THCS Kim Đồng như tên gọi hiện nay. Trải qua hơn 40  năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đạt những thành tích đáng kể :

Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh

Trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được nhận giấy khen của UBND tỉnh QN, UBND TP Hạ Long và Sở GD-ĐT Quảng Ninh.

Năm 1998, trường được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2000 được  Nhà nước trao tặng  Huân chương lao động Hạng ba, năm 2006 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, năm 2008 lại được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo

Công đoàn trường liên tục đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Năm 2007, Công đoàn trường được nhận Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Liên đội nhiều năm liên tục đạt Liên đội vững mạnh xuất sắc cấp thành phố, cấp tỉnh.

Hằng năm, trường có số lượng học sinh giỏi và học sinh tiên tiến chiếm trên 50% tổng số học sinh toàn trường. Số lượng học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh các bộ môn văn hoá tăng dần theo từng năm, đứng thứ ba trong toàn thành phố về số lượng học sinh giỏi.

Đội ngũ giáo viên của trường gồm 67 đồng chí, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có tâm huyết với nghề nghiệp. Nhiều giáo viên có tay nghề vững vàng, đạt các danh hiệu thi đua như giáo viên dạy giỏi , chiến sĩ thi đua các cấp  trong nhiều năm liền.

Trường có hơn 1000 học sinh thuộc hai địa bàn phường Trần Hưng Đạo và phường  Yết Kiêu. Dưới sự chăm sóc, giáo dục tận tình của các thầy cô giáo, các em học sinh đã thực hiện tốt Điều lệ, nội quy của trường, tham gia các hoạt động học tập và vui chơi giải trí lành mạnh, không có học sinh nào nghiện ma tuý hay vi phạm các tệ nạn xã hội. Các em tham gia kí cam kết  thực hiện nghiêm túc cuộc vận động  Hai không của ngành giáo dục và phong trào Năm không của liên ngành công an, giáo dục và chính quyền địa phương phối hợp tổ chức. Các em nhiệt tình hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tham gia trồng cây, trồng hoa trong khuôn viên nhà trường, giữ gìn trường sạch, lớp đẹp.

Ngoài phong trào học tập sôi nổi, các em còn được tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp bổ ích và lí thú như các hoạt động của Đội TNTP : phong trào đọc và làm theo báo đội, thi nghi thức đội, tuyên truyền  về quyền và chăm sóc trẻ em, giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, viết các bài dự thi, thực hiện có hiệu quả chương trình rèn luyện đội viên, tham gia các chương trình ngoại khoá như “ Thi tìm hiểu về di sản vịnh Hạ Long”, “ Di sản trong tay thế hệ trẻ”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, “Tìm hiểu về tổ chức Hội chữ thập đỏ”, “Rung chuông vàng”, “Theo dòng lịch sử” …v.v.

Các em còn tham gia các hoạt động xã hội như lao động đường phố nhân các ngày lễ lớn, giữ gìn trật tự đô thị ở địa bàn phường, bình chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kì quan thiên nhiên thế giới...v.v.

Trong năm học 2008 - 2009 các em còn được chọn tham gia Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ do Ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở lao động và thương binh thành phố tổ chức, tham gia viết bài về các vấn đề của trẻ em cho báo Quảng Ninh. Các em cũng được tham gia dự án Kết nối lớp học - Đối thoại châu Á do Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm tạo cơ hội giao lưu và phát triển với các bạn cùng trang lứa ở các nước châu Á và các nước khác cùng tham gia dự án.

Năm  học 2008 -2009 là năm học có ý nghĩa quan trọng đối với thầy trò trường THCS Kim Đồng- năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tiếp tục  thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn và đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chính vì vậy, cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường đang dấy lên các đợt thi đua sôi nổi và bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ.