MANG “HƠI ẤM” VỀ VỚI VÙNG CAO, VÙNG KHÓ KHĂN

Thực hiện Thư kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, kế hoạch liên tịch của Sở Giáo dục và Đào tạo - Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng ninh về việc “Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm giúp học sinh, giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” góp phần thực hiện yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh: “Đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở”; chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới giữa UBND thành phố Hạ Long và huyện Ba Chẽ;

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, cùng tấm lòng sẻ chia với những khó khăn, thiếu thốn của giáo viên, học sinh miền núi, sau 03 tháng triển khai, phong trào đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình và có hiệu quả của tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Tòan ngành đã quyên góp được 15.882 chiếc quần áo cũ các loại; 200 bộ quần áo mới của trẻ em; 40 áo đồng phục mới mùa đông, mùa hè của học sinh; 91 cái áo khoác ấm mới; 20 áo đồng phục cũ; 14.691 quyển vở; 2.341 quyển sách giáo khoa; 100 quyển truyện; 6.695 đồ dùng học tập các loại; 15 thùng sữa; 05 thùng bánh kẹo; 105 chăn bông mới; 140 gối đơn; 100 đôi tất, 125 đôi giày mới.v.v…

Thầy và trò TP Hạ Long chuyển hàng lên xe

Trong 02 ngày, 11 và 12 tháng 01 năm 2016 Công đòan Giáo dục thành phố Hạ Long phối hợp với chuyên môn đã tổ chức thu nhận và vận chuyển số hàng quyên góp trên ra 02 huyện Hải Hà và Ba Chẽ. Đoàn trao quà ủng hộ gồm các đồng chí Đại diện trong Ban Chấp hành CĐGD, cán bộ Phòng GD&ĐT thành phố, cùng một số đồng chí Chủ tịch CĐCS các trường học trên địa bàn thành phố. Với mong muốn được giao lưu, chia sẻ, cũng như có thêm những trải nghiệm thực tế về những khó khăn, thiếu thốn của các trường học vùng cao, miền núi trong tỉnh, với cách làm đổi mới, sáng tạo, ngoài việc các trường tham gia ủng hộ quyên góp qua Phòng và CĐGD thành phố, một số trường còn phát huy tinh thần nhân đạo cao đẹp, đã tổ chức quyên góp, huy động trong phụ huynh học sinh, đồng thời trực tiếp tổ chức đoàn đi trao quà cho các trường thuộc đơn vị bạn với số lượng hàng lớn, mới, phù hợp với nhu cầu thực tế, tiêu biểu như trường TH&THCS Bãi Cháy 2, TH&THCS Hùng Thắng, TH Hạ Long, TH Trần Hưng Đạo,…Không chỉ theo chương trình vận động của ngành, nhiều đơn vị cũng đã phát huy có hiệu quả tinh thần chia sẻ cộng đồng, tự nguyện quyên góp, ủng hộ cả các trường bạn trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh, như trường Mầm non Bạch Đằng đã ủng hộ các trường thuộc huyện Hoành Bồ và Tỉnh Điện Biên.

Cũng trong chương trình này, Phòng GD&ĐT – CĐGD Hạ Long đã vận động, quyên góp ủng hộ tại chỗ cho học sinh Làng Chài tái định cư phường Hà Phong, thuộc hai trường Mầm non Hà Phong, TH&THCS Minh Khai và học sinh các vùng khó khăn thuộc phường Hà Trung, Việt Hưng với 3667 quyển vở, 560 cái bút; 22 bộ SGK mới; 57 bộ đồng phục mùa đông mới; 160 bộ quần áo người lớn, trẻ em; 21 bộ đồ chơi các loại cho học sinh mầm non.

Trao Quà tại Huyện Ba Chẽ

Tuy đã trở thành một việc làm thường niên, được các cấp công đoàn và chuyên môn trong toàn ngành thực hiện có hiệu quả. Song với cách làm đổi mới, sáng tạo, cuộc vận động đang ngày càng đạt đến chất lượng, hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của đơn vị cần tiếp nhận, giúp cho mối quan hệ giữa giáo dục miền núi và miền xuôi, thành thị và nông thôn xích lại gần nhau hơn, giúp các em biết yêu thương, chia sẻ với cộng động, hình thành cho thế hệ trẻ nhân cách sống tốt hơn.