Giới thiệu của nhà trường

Trường THCS Lê Văn Tám nằm ở Phố Dốc Học - phường Hồng Gai - Thành phố Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh. Là một trường ở trung tâm thành phố nhưng ngôi trường luôn mang một sự yên tĩnh và một vẻ đẹp thơ mộng, bởi ngôi trường xinh xắn nằm dưới chân núi Bài Thơ, hướng ra Vịnh Hạ Long- di sản thiên nhiên Thế giới. Cơ sở đầu tiên là trường tiểu học, được thành lập từ thời Pháp thuộc vào năm 1936, là trường ra đời sớm nhất ở thành phố Hạ Long. Sau khi hòa bình lập lại, năm 1956, đây là ngôi trường đầu tiên đào tạo, giáo dục con em công nhân mỏ ở bậc tiểu học. Đến năm học 1962-1963, trường bắt đầu đào tạo học sinh cấp hai. Lúc đó, trường tên là Trường phổ thông cấp II Hạ Long. Sau đó trường được mang tên chị Phan Thị Khương (tức Cả Khương). Chị Phan Thị Khương là một nữ chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất. Trong những năm hoạt động ở khu mỏ, chị đã cùng các đồng chí của mình lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân mỏ, ngôi trường THCS Lê Văn Tám hiện nay cũng là một cơ sở hoạt động của chị hồi đó. Chị đã bị bọn thực dân Pháp bắt và hành hình tại cây đa giếng Tây (Bến phà Bãi Cháy). Tấm gương hi sinh anh dũng của chị còn sáng mãi trong trang sử đấu tranh của những người dân khu mỏ. Đến năm 1973, trường được vinh dự mang tên người thiếu niên anh dũng, bất khuất của thành phố Sài Gòn: Lê Văn Tám.
Trong thời chiến tranh chống Mĩ ác liệt cũng như trong thời bình, cán bộ giáo viên và học sinh luôn nêu cao truyền thống cách mạng của công nhân mỏ, những người đã treo lá cờ Đảng trên núi Bài Thơ vào năm 1930. Gần 50 năm qua, cán bộ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu để dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường sư phạm đoàn kết, nhất trí cao, xứng đáng là một trường trung tâm của thành phố, xứng đáng là lá cờ đầu của khối trung học cơ sở, xứng đáng là cái nôi đào tạo học sinh chuyên Toán và chuyên Văn cho thị xã Hồng Gai (cũ) và nay là thành phố Hạ Long. Liên tục trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, trường luôn đạt danh hiệu Trường tiên tiến cấp tỉnh, được nhận nhiều bằng khen của tỉnh và của Bộ Giáo dục & Đào tạo; Công đoàn trường vững mạnh xuất sắc; Liên đội xuất sắc toàn diện được nhận cờ dẫn đầu khối THCS của TW Đoàn và bằng khen của TW Đoàn. Điều vinh dự và tự hào nhất là trường đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba (1990) và Huân chương lao động hạng Nhì (2003).
Bằng sự năng động, sáng tạo của Ban giám hiệu, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, giáo viên, đội ngũ nhà giáo ngày càng vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Vì vậy, hàng năm, số lượng cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, quản lí giỏi, giáo viên giỏi, tổng phụ trách giỏi các cấp ngày càng tăng. Đặc biệt, nhà trường rất vinh dự có cô giáo Đinh Thị Thìn- nguyên là Hiệu trưởng và thầy giáo Bùi Quốc Việt- nguyên là Hiệu phó được vinh danh là Nhà giáo ưu tú. Cùng với sự nỗ lực đó, bao thế hệ học trò đã góp phần viết nên trang sử truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Chính từ ngôi trường này, nhiều cán bộ giáo viên và học sinh đã trưởng thành và là cán bộ chủ chốt của đất mỏ Quảng Ninh. Trong những năm qua chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng cao, nhiều học sinh đạt những thành tích đáng tự hào về mọi mặt, đạt giải Quốc gia trong các kì thi: em Trần Thúy Hằng (môn Văn); Dương Khánh Dương, Trịnh Anh Minh (môn Toán); Phạm Lê Hà (cờ vua); Trương Thanh Hà (chạy maratong); Nguyễn Đình Thọ (cầu lông); Vũ Phương Liên (đàn Ooc-gan); Lê Phương Thảo, Nguyễn Thu Ngọc (giải toán trên máy tính Casio)...
Gần 50 năm qua, cùng với bao thăng trầm của lịch sử, bao khó khăn thử thách nhưng các thế hệ thầy cô vẫn vượt qua, vững bước trên con đường của sự nghiệp trồng người. Cũng từ đây, biết bao thế hệ học sinh mang trong mình tri thức, niềm tin mà thầy cô trang bị đang có mặt tại khắp nẻo đường của đất nước góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Với những gì mà cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã đạt được, cùng với thế mạnh của mình, trong tương lai, trường THCS Lê Văn Tám sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng với niềm tin của nhân dân khu mỏ.